Vai trò của acid folic với phụ nữ mang thai

Vitamin B9 hay axit folic là một vitamin tan trong nước được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và các sản phẩm bổ sung cho mẹ bầu. Trong cơ thể người, acid folic tham gia quá trình tạo tế bào mới và DNA. Đối với phụ nữ mang thai, acid folic đã có rất nhiều công trình nghiên cứu với vai trò quan trọng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi. Acid folic là một vitamin không thể thiếu cho phụ nữ trước, trong và sau mang thai.
1. Những lợi ích của acid folic với phụ nữ mang thai
– Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi
– Giảm tỷ lệ mắc bệnh tim bẩm sinh ở thai nhi
– Giảm tỷ lệ sứt môi và hở hàm ếch ở thai nhi
Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 3.000 trẻ sơ sinh được sinh ra với dị tật ống thần kinh. Thông thường, ống thần kinh phát triển thành tủy sống và não vào 28 ngày sau khi thụ thai.
Nếu ống thần kinh không đóng lại đúng cách, các khuyết tật ống thần kinh sẽ xảy ra. Trong đó có 2 khuyết tật thường gặp là khuyết tật ống thần kinh và vô sọ. Khi thai nhi vô sọ, sẽ rất khó sống sót. Trẻ sinh ra bị nứt đốt sống hoặc có thể phải đối mặt với nhiều cuộc phẫu thuật, bại liệt và tàn tật lâu dài.
Nghiên cứu của Lanet năm 1991 đã cho thấy bổ sung bổ sung 0,4 mg/ngày acid folic trong suốt 6 tuần đầu thai kỳ đã giảm tỷ lệ mắc khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi từ 3,5% xuống chỉ 1%.
Tại Canada, acid folic đã được đưa vào 1 trong những chất cần phải bổ sung trong thai kỳ. Tại đây đã thực hiện tăng cường bổ sung acid folic vào các loại thực phẩm như bột, bánh mì, sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm bổ sung.
Nghiên cứu bởi Marelli AJ và cộng sự cho thấy tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh nặng giảm 6,2% hàng năm sau khi bắt đầu tăng cường acid folic ở Canada
Theo một đánh giá năm 2015, bổ sung axit folic cho mẹ giúp giảm đáng kể nguy cơ dị tật tim bẩm sinh. Cứ 1000 trẻ sinh ra có 1 trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh tại Mỹ.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, dị tật tim bẩm sinh xảy ra khi tim hoặc mạch máu không phát triển bình thường trước khi sinh. Chúng có thể tác động đến các thành bên trong tim, van tim hoặc động mạch và tĩnh mạch của tim.
Nghiên cứu khác cũng cho thấy bổ sung axit folic trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sứt môi và hở hàm ếch.


2. Cần bổ sung bao nhiêu acid folic là đủ?
Theo tổ chức Y tế Thế Giới, Bộ Y Tế Việt Nam và Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ, tất cả phụ nữ mang thai nên bổ sung ít nhất 600 microgam (mcg) axit folic mỗi ngày. Hầu hết các loại vitamin bổ trước khi sinh đều chứa lượng axit folic.
Để đảm bảo cung cấp có đủ axit folic trong cơ thể để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, CDC khuyến nghị phụ nữ dự định mang thai hoặc trong độ tuổi sinh đẻ nên uống 400 mcg axit folic mỗi ngày. Nếu phụ nữ có kế hoạch mang thai hãy uống acid folic trước khi mang thai ba tháng, ít nhất một tháng và suốt trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Nhiều phụ nữ không nhận ra mình đang mang thai cho đến khi được 6 tuần hoặc hơn sau khi thụ thai. Dị tật ống thần kinh xảy ra trong tháng đầu tiên của thai kỳ, thường là trước khi bạn nhận ra mình đang mang thai. Do vậy, bổ sung tốt nhất là từ trước khi mang thai.
Nếu bạn từng có tiền sử mang thai bị khuyết tật ống thần kinh, bạn cần bổ sung axit folic với liều lượng cao hơn trong những tháng trước khi mang thai tiếp theo và trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
——————————————————————–
Folic acid 1000mg
Thành phần mỗi viên: 1000mg acid folic (folate)
Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ nhãn hàng Holista Health thuộc Canada giúp:
• Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh trong thai kỳ ở não và tủy sống như khiếm khuyết ở ống thần kinh, nứt đốt sống hoặc sinh ra thiếu 1 phần não bộ.
• Vai trò quan trọng trong việc cung cấp các tế bào máu cho cơ thể, bao gồm việc tạo ra hồng cầu, từ đó ngăn được tình trạng thiếu máu.
• Giảm nguy cơ trẻ phát triển chậm ngôn ngữ.